Kế hoạch phòng chống HIV/AIDS năm 2024

npduylab-trang bìa

Hoạt động truyền thông, huy động cộng đồng và phối hợp liên ngành trong phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Theo đó, hoạt động truyền thông, huy động cộng đồng và phối hợp liên ngành trong Kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 như sau:

– Đổi mới công tác thông tin, giáo dục, truyền thông trong phòng, chống HIV/AIDS để góp phần thực hiện mục tiêu kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030, cụ thể:

+ Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục nâng cao hiểu biết của người dân về HIV, đặc biệt là giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV tại gia đình, cộng đồng, nơi học tập và làm việc.

+ Tăng cường các hoạt động truyền thông tạo nhu cầu cho nhóm đối tượng đích tiếp cận và sử dụng các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS để góp phần đạt được các chỉ tiêu phòng, chống HIV/AIDS của địa phương.

+ Thông tin, truyền thông kêu gọi sự tham gia, ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền, các nhà lãnh đạo và toàn xã hội cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

– Tập trung thực hiện các giải pháp thông tin, giáo dục và truyền thông phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương, đơn vị và theo xu hướng chung của xã hội như:

+ Tăng cường truyền thông cả bề rộng và chiều sâu để phù hợp với từng nhóm đối tượng; lồng ghép trong việc giảng dạy, học tập tại cơ sở giáo dục, trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, cộng đồng và các thiết chế văn hóa cơ sở…

+ Đổi mới thông điệp và kênh truyền thông phù hợp với xu hướng truyền thông hiện nay. Phát huy hiệu quả của truyền thông đại chúng (Ti vi; đài phát thanh; báo in; báo điện tử…); truyền thông qua mạng xã hội như trang tin điện tử, các Apps về HIV/AIDS, Fanpage…; xây dựng các tin, bài, phóng sự, chương trình trực tuyến trên nền tảng kỹ thuật số của các Báo (như Báo Sức khỏe và Đời sống, Báo Lao động…).

+ Triệt để lồng ghép vào các hoạt động truyền thông lĩnh vực sức khỏe và xã hội trong các sự kiện, hội nghị, hội thảo, tập huấn… Ưu tiên lồng ghép các nội dung huyền thông cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV tại các khu công nghiệp, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh, thành phố có nhiều nam thanh niên.

– Đẩy mạnh hoạt động huy động cộng đồng

Tiếp tục triển khai hoạt động của Hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS tại 09 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Bình Dương, Điện Biên, Đồng Nai, Kiên Giang, Cần Thơ, Tiền Giang, Nghệ An, Tây Ninh và mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác.

– Tăng cường phối hợp liên ngành trong phòng, chống HIV/AIDS, cụ thể:

+ Phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức các Hội thảo, tập huấn nhằm nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng truyền thông phòng, chống HIV/AIDS; Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và kỷ niệm ngày Thế giới phòng, chống AIDS.

+ Phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ban hành mô hình phòng, chống HIV/AIDS cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp nghề.

+ Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tài liệu tham khảo về phòng, chống HIV/AIDS cho học sinh Trung học Phổ thông.

Xem chi tiết tại Quyết định 612/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày 14/3/2024.

Xem toàn văn văn bản Xem lược đồ các văn bản liên quan Tải về

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *